Chọn shop Trung Quốc nhập hàng nên dựa theo tiêu chí nào?

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn có thể mua hàng của shop Trung Quốc trên app Tmall, Taobao, 1688… tùy thích. Trang thương mại điện tử nào cũng sẽ có có shop tốt và shop tệ, điều quan trọng là bạn phải biết cách lọc ra những nhà cung cấp chất lượng nhất.

Chỉ số đánh giá
Bạn có thể nhìn thấy nhiều chỉ số đánh giá trên các shop Trung Quốc

Tiêu chí đánh giá độ uy tín của shop Trung Quốc

Bạn nên tìm mua hàng từ các shop uy tín để đảm bảo chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Bộ tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn chọn lựa được những nhà cung cấp uy tín nhất.

Số năm hoạt động của shop Trung Quốc

Đây là dữ liệu mà các trang thương mại điện tử hoàn toàn công khai cho khách hàng của mình. Nhiều người dùng cho rằng đây là tiêu chí không quan trọng, hay thậm chí là những cửa hàng mới thậm chí còn hỗ trợ nhiệt tình hơn.

Tuy nhiên bạn đừng vì thế mà bỏ lỡ những nhà cung cấp lâu năm, bởi hàng họ uy tín thì mới hoạt động lâu dài suốt nhiều năm. Hơn nữa họ cũng đã có một thời gian dài để củng cố sản phẩm, dịch vụ, khuếch trương danh tiếng của mình.

Điểm tích lũy của shop Trung Quốc

Điểm tích lũy là chỉ số thể hiện tổng số tiền giao dịch của người bạn. Nếu số lượng giao dịch càng nhiều thì cấp độ sẽ càng cao, tổng cộng sẽ có 5 cấp độ để đánh giá. Tùy theo việc bạn đặt hàng trên Taobao, Tmall hay 1688 thì các cấp độ này được thể hiện qua trái tim, sao, kim cương hay vương miện.

Đánh giá shop Trung Quốc
Xếp hạng điểm tích lũy của shop

Loại huân chương dành cho shop Trung Quốc

Huân chương được chia ra làm 5 cấp độ, từ 1A tới 5A, đây là tiêu chí do chính Alibaba trực tiếp đánh giá. Để xếp loại huân chương cho các shop Trung Quốc thì Alibaba sẽ đánh giá cụ thể trên nhiều phương diện. Cụ thể các phương diện này là quy mô của cửa hàng, mức độ phát triển, năng lực tổng thể… Chúng đều có số liệu cụ thể nên đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ tiêu chí này, TKS xin đi sâu phân tích trên lĩnh vực thời trang, nội thất, tiểu thương phẩm. Cụ thể thì một shop Trung Quốc sẽ được phân loại từ 1A đến 5A như sau:

Shop Trung Quốc đạt cấp độ 1A

Đây là cấp độ dễ nhất bởi shop bán hàng chỉ cần có tổng doanh thu giao dịch trên 0 RMB trong 30 ngày gần nhất. Điều này có nghĩa là shop chỉ cần có doanh thu là được, không yêu cầu số tiền phải đạt mức bao nhiêu.

Shop Trung Quốc đạt cấp độ 2A

Để đạt được cấp độ 2A thì cửa hàng này phải đạt được tối thiểu 2 tiêu chí. Tiêu chí thứ nhất là tổng doanh thu giao dịch bằng hoặc lớn hơn 10,000 RMB trong 90 ngày gần nhất. Trong khi đó tổng doanh thu trong 30 ngày gần đây phải từ 5000 RMB trở lên.

Shop Trung Quốc đạt cấp độ 3A

Để được xếp hạng cấp độ 3A thì cửa hàng phải đáp ứng trọn vẹn bộ tiêu chí dưới đây:

  • Tổng doanh thu trong vòng 90 ngày gần nhất phải đạt tối thiểu 20,000 RMB, số giao dịch xảy ra tranh chất nhỏ hơn hoặc bằng 5 vụ.
  • Tổng doanh thu trong vòng 30 ngày gần nhất phải đạt tối thiểu 50,000 RMB.
  • Cửa hàng này là hội viên Thành tâm của công ty Alibaba.

Shop Trung Quốc đạt cấp độ 4A

Cấp độ 4A sẽ ngày càng thắt tắt tiêu chí hơn các cấp độ bên dưới, cụ thể thì shop sẽ phải thực hiện đủ các tiêu chí sau:

  • Trong 90 ngày gần nhất thì tổng doanh thu giao dịch đạt tối thiểu 200,000 RMB, xảy ra ít hơn hoặc bằng 5 vụ giao dịch phát sinh tranh chấp.
  • Trong 30 ngày gần nhất thì tổng doanh thu giao dịch đạt mức tối thiểu 100,000 RMB.
  • Hiện nay shop đang là thành viên của Thành tâm.

Shop Trung Quốc đạt cấp độ 5A

Đây là tiêu chí cao nhất do Alibaba đánh giá nên có khá ít shop làm được điều này. Cụ thể shop bán hàng phải đạt hàng loạt các tiêu chuẩn như:

  • Tổng doanh thu giao dịch trong 90 ngày gần nhất phải cán mốc 1,000,000 RMB, số vụ tranh chấp tối đa là 5.
  • Tổng doanh thu giao dịch trong 30 ngày gần nhất phải cán mốc 500,000 RMB.
  • Cửa hàng này đang là thành viên của Thành tâm.

Các tiêu chí về mô tả sản phẩm, tốc độ hỗ trợ, giao hàng và tỷ lệ khách quay lại

Đây là bộ tiêu chí bạn có thể tìm thấy trên thương mại điện tử 1688. Chúng có độ chính xác tương đối cao, những hiện tượng giao dịch ảo để tăng uy tín được Tập đoàn Alibaba kiểm soát sát sao. Chính vì thế % sai lệch của các thông số này cực nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng, từ đó nhận định xem mình có nên mua hàng của shop Trung Quốc này hay không.

Ví dụ như bạn thấy một cửa hàng có các chỉ số như: mô tả hàng hóa phù hợp cao hơn mức trung bình 3%. Các chỉ số khác như tốc độ phản ứng dưới mức trung bình 20%, tốc độ giao hàng dưới mức trung bình 13%, tỷ lệ khách quay lại 16%. Như vậy các chỉ số của shop này đều tốt hơn mặt bằng chung của ngành hàng họ đang kinh doanh, rất đáng để mua sắm.

Đánh giá của khách hàng về shop Trung Quốc

Thường thì các nhà buôn sẽ rất lười quay lại của hàng để đánh giá về sản phẩm, dịch vụ. Thế nhưng nếu có ý kiến đánh giá thì bạn nên tham khảo ngay vì chúng rất xác thực. Các trang thương mại điện tử sẽ  cho khách hàng đánh giá từ 1 đến 5 sao, trong số ấy 4,5 sao là hài lòng. Còn những vị khách đánh giá 1, 2, 3 sao là chất lượng kém, khách hàng phải nêu rõ lý do không hài lòng.

Theo kinh nghiệm của những nhà buôn hàng Trung Quốc giàu kinh nghiệm thì bạn nên nhập hàng từ các shop được đánh giá từ 4.7 trở lên. Hơn nữa những ý kiến đánh giá chi tiết về sản phẩm cũng rất hữu ích, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu kỹ.

Phần đánh giá của khách hàng cũ rất quan trọng
Phần đánh giá của khách hàng cũ rất quan trọng

Nhìn xem shop Trung Quốc có biểu tượng Đầu trâu hay không

Nếu mua hàng trên các trang thương mại điện tử thuộc quyền quản lý Alibaba thì bạn cần để ý kỹ xem shop có biểu tượng hình Đầu Trâu hay không. Bắt đầu từ tháng 4/2016, Alibaba đã gán biểu tượng này cho các shop Trung Quốc có thực lực và sự uy tín.

Theo đó, để được gắn biểu tượng này thì cửa hàng phải đóng phí hàng năm là khoảng 100 triệu, tiền đặt cọc là 40 triệu. Ngoài khoản tiền này thì shop cũng phải cam kết các khía cạnh như: chất lượng sản phẩm, tốc độ xuất hàng, cơ chế hoàn trả…

Tiêu chí đánh giá độ phù hợp của shop với nhu cầu của mình

Bên cách việc chọn lọc những shop bán hàng chất lượng, bạn cần xem xét đến cả việc nó có phù hợp với mình hay không. Bộ tiêu chí này sẽ bao gồm các yếu tố sau:

Các mặt hàng shop Trung Quốc đang bán

Ví dụ như có một shop mỹ phẩm được đánh giá là uy tín, thế nhưng nếu bạn đang muốn nhập hàng gia dụng thì shop này không phù hợp. Chính vì thế bạn cần chọn lựa các nhà cung cấp đang phân phối sản phẩm mà mình muốn kinh doanh.

Hơn nữa, đa phần nhà buôn thường thích nhập hàng từ các nhà cung cấp có hệ thống hàng hóa đa dạng. Như vậy họ chỉ cần thao tác một lần là nhập về tất cả hàng hóa mình đang cần, tiết kiệm công sức và chi phí.

Shop Trung Quốc
Bạn nên lựa chọn các shop phân phối loại hàng mình muốn nhập

Giá cả của mặt hàng tại shop Trung Quốc

Bất kỳ nhà buôn nào cũng mong muốn bản thân tìm kiếm được nguồn hàng với mức giá tốt. Chính vì vậy bạn cần so sánh giá bán của các shop với nhau để có sự lựa chọn thông minh nhất. Điều này sẽ khiến bạn tối ưu được lợi nhuận thu về của mình, tăng khả năng cạnh tranh về giá cho sản phẩm.

Chính sách khuyến mại kèm theo

Nếu hay mua hàng trên các trang thương mại điện tử thì bạn sẽ biết rằng vào các dịp lễ lớn thì các shop Trung Quốc khuyến mại cực sốc. Bạn nên tranh thủ thời điểm này để nhập hàng về để tối đa hóa lợi nhuận. Hãy cân nhắc xem chính sách khuyến mãi của shop nào hấp dẫn hơn, nếu cả 2 shop đều có chất lượng như nhau thì bạn nên chọn shop giảm giá sâu hơn.

Số hàng có sẵn trong kho của shop Trung Quốc

Sẽ có những lúc bạn cần nhập hàng về gấp bởi nhu cầu mua hàng của khách đang cao. Những lúc như vậy bạn cần lựa chọn các shop có số lượng hàng sẵn trong kho nhiều, có thể gửi đi được luôn.

Mẫu mã, kiểu dáng của sản phẩm

Bạn nên nhập những sản phẩm có mẫu mã đẹp, hợp với gu thẩm mỹ của người Việt Nam. Thậm chí bạn nên nhập những mặt hàng đang là xu hướng trong thời gian này. Hành động này sẽ giúp bạn tiêu thụ hàng nhanh hơn, giảm bớt vốn chững lại ở số hàng đang tồn trong kho.

Bạn nên nhập các mặt hàng hợp xu hướng
Bạn nên nhập các mặt hàng hợp xu hướng

Bản thân có muốn nhập hàng chính hãng hay không?

Như bạn đã biết, hàng Trung Quốc có cả hàng chính hãng lẫn hàng F1, F2… Bạn cần căn cứ vào đối tượng khách hàng mà mình hướng đến để nhập hàng sao cho phù hợp nhất. Thường thì hàng chính hãng sẽ tập trung nhiều trên app Tmall, còn hàng F1, F2 tập trung đông ở bên Taobao.

Nhìn chung, để chọn lựa được shop Trung Quốc tốt nhất bạn cần căn cứ vào 2 mặt. Thứ nhất là shop có uy tín không, thứ 2 là shop có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Nếu vẫn băn khoăn chưa tìm được nhà cung cấp tốt thì hãy sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc tại TKS, chúng tôi có rất nhiều mối hàng tin cậy, giá tốt dành cho bạn.

Công ty TKS

Địa chỉ: 1/26A Nguyễn Văn Vĩnh, P4, Tân Bình, HCM

Web: https://nhaphangtrungquoc.com.vn/

Fb: https://www.facebook.com/nhaphangtrungquoctks/