Kinh nghiệm mua hàng Alibaba trực tuyến từ A-Z

5/5 - (1 bình chọn)
Nhu cầu mua hàng Alibaba phát triển ngày càng mạnh mẽ, theo đó những kinh nghiệm mua hàng Alibaba thế nào đạt hiệu quả cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm hơn. TKS sẽ cung cấp những thông tin về cách thức nhập hàng Alibaba tốt nhất để chủ shop tham khảo.

Trang web Alibaba là gì?

Trước khi đến với cách thức và những kinh nghiệm giúp mua hàng Alibaba hiệu quả nhất, chúng ta cần hiểu rõ những đặc điểm nổi bật về tập đoàn Alibaba. Bởi mặc dù cũng là website thương mại điện tử nhưng Alibaba sẽ có những ưu đãi, giao dịch khác biệt dựa trên những tiêu chí và định hướng hoạt động mà nhà quản lý đưa ra. Vậy Alibaba là gì?

Thực hiện mọi giao dịch ở địa chỉ www.Alibaba.com, Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Trung quốc ra đời  vào năm 1999. Ở phạm vi toàn cầu, hiện Alibaba được xem là đối thủ cạnh tranh xứng tầm của hai gã khổng lồ eBay và Amazon.

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Trung quốc
Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Trung quốc

Nguồn hàng được chào bán ở Alibaba vô cùng phong phú và đa dạng, với hơn 400.000 mặt hàng được phân loại trong 27 danh mục. Hiện Alibaba.com đã kết nối hơn 79 triệu doanh nghiệp, hoạt động rộng khắp trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Không dừng lại ở  thị trường Trung Quốc và Nhật Bản, Alibaba đang nỗ lực mở rộng thị trường ra nhiều quốc gia khác bằng việc cung ứng nguồn hàng chất lượng cho người tiêu dùng các nước như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore… Trong mục tiêu dài hạn, Alibaba  còn muốn thị trường Âu – Mỹ sớm biết đến sự lớn mạnh, tiện dụng khi mua sắm ở địa chỉ này.

Những yêu cầu cần có nếu muốn giao dịch trên Alibaba

– Để giao dịch hiệu quả trên web www.Alibaba.com, khách hàng cần có vốn tiếng Anh tương đối để đọc, hiểu được những thông tin về sản phẩm, chọn được các nguồn cung cấp hàng tốt, chất lượng. Nếu không bạn cần nắm một vài thủ thuật chuyển ngữ để thay đổi ngôn ngữ của giao diện web.

– Có tài khoản Alipay; Visa hoặc Master Card.

– Cần có địa chỉ email cố định để đăng ký tài khoản và nhận phản hồi, báo giá từ nhà cung cấp.

– Cần có thời gian, sự kiên nhẫn trong quá trình mua hàng. Vì khác với việc giao dịch ở các trang web như Taobao, Tmall, 1688, để tạo được đơn hàng và thanh toán đơn hàng ở Alibaba, khách hàng cần trải qua lộ trình nhiều bước hơn, đợi chờ nhiều hơn. Nếu ở các web thông thường, ở bước tạo đơn hàng, bạn chỉ cần click vào ô “mua ngay” hoặc “thêm vào giỏ hàng” thì ở Alibaba, bạn cần “liên hệ với nhà cung cấp”, điền thông tin đơn hàng sau đó chờ đợi phản hồi, báo giá từ nhà cung cấp.

Hướng dẫn tự mua hàng Alibaba

+Truy cập vào địa chỉ www.Alibaba.com

+ Đăng ký tài khoản:

Alibaba cho phép đăng ký tài khoản khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể đăng ký qua email hoặc địa chỉ Facebook.

+ Tìm kiếm sản phẩm cần mua:

Khách hàng có 2 cách để tìm sản phẩm. Một là là tìm sản phẩm trên category ở bên lề trái; Hai là tìm sản phẩm bằng cách gõ trực tiếp tên sản phẩm cần mua vào ô tìm kiếm đầu trang, sau đó click “ search”.

+ Đánh giá cửa hàng cung cấp sản phẩm, đọc kĩ thông tin sản phẩm:

Bạn hãy dùng trình duyệt Google Chrome, sau đó nhấp chuột phải chọn “ dịch sang Tiếng Việt” giúp hỗ trợ đọc hiểu thông tin. Có thể nói, sau khi gõ tên sản phẩm cần tìm, web sẽ hiện ra rất nhiều hình ảnh, khách hàng có thể kích vào một hình ảnh ưa thích sau đó tìm hiểu kĩ thông tin về sản phẩm và nhà cung cấp.

Cụ thể các thông số được đặt ở vị trí như sau: cột thứ nhất từ trái sang là hình ảnh mẫu; cột tiếp theo là thông tin về đặc điểm sản phẩm như chất liệu, thương hiệu, cách sử dụng; cột ngoài cùng chính là thông tin về công ty, đơn vị cung cấp bao gồm năm hoạt động, mức đánh giá uy tín thể hiện qua biểu tượng kim cương, tỉ lệ phản hồi của khách hàng,…Khách hàng có thể dựa vào những thông tin đọc được để khái quát về chất lượng sản phẩm và uy tín của nhà cung cấp.

Cách mua hàng trên Alibaba
Cách mua hàng Alibaba trực tuyến

Xin báo giá từ nhà cung cấp:

Sau khi đã vừa ý mọi thông tin về sản phẩm và nhà cung cấp, bạn click nút “Contact suplier”. Web sẽ tiếp tục hiện ra cho bạn một ô trống với dòng chữ “nhập chi tiết sản phẩm như màu sắc, kích thước, vật liệu, và các yêu cầu đặc điểm kỹ thuật khác để nhận báo giá chính xác”. Bạn hãy làm theo nội dung trên, sau đó điền địa chỉ email cá nhân và nhấp vào ô “gửi yêu cầu ngay bây giờ” để nhận được báo giá từ nhà cung cấp.

+ Kiểm tra đơn hàng và điền địa chỉ vận chuyển:

Sau khi nhận được phản hồi từ nhà cung cấp qua email,  bạn cần xác nhận đúng yêu cầu đơn hàng, và điền đầy đủ, chính xác địa chỉ nhận hàng mong muốn.

+ Thanh toán đơn hàng:

Hiện nay để giao dịch trên Alibaba, chủ shop Việt Nam thường sử dụng 2 cách thanh toán chủ yếu đó là thông qua Credit Card và TT. Credit Card bao gồmVisa hoặc Master. Theo cách này, thời gian nhà cung cấp nhận được tiền khá nhanh, khoảng 2-3 ngày, giới hạn thanh toán cho 1 lần là $20.000; Còn nếu thanh toán bằng TT, quý khách cần 3- 7 ngày để chuyển tiền  đến nhà cung cấp, phí giao dịch sẽ tùy theo quốc gia, khu vực để tính mức tương ứng.

+ Nhận hàng:

Khác với các trang web nội địa chỉ nhận ship hàng ở phạm vi trong nước, Alibaba.com hỗ trợ ship hàng sang các quốc gia khác, bởi vậy sau khi thanh toán xong đơn hàng, quý khách sẽ đợi nhận hàng từ nhà cung cấp.

Những khó khăn thường gặp khi chủ shop tự mua hàng Alibaba

– Khả năng chốt được đơn hàng không đạt mức tuyệt đối, vì mỗi nhà cung cấp ở Alibaba thường quy định về số lượng đặt hàng tối thiểu của đơn hàng (được gọi là Min Order hoặc MOQ). Nếu quý khách không đủ MOQ thì việc chốt đơn không khả thi.

– Nếu trong quá trình order sản phẩm xảy ra lỗi, khách hàng có thể bị giam tiền đến 2 tháng mới được hoàn trả.

– Thời gian để nhận được hàng thường kéo dài khá lâu.

– Việc định giá sản phẩm không chính xác, vì giá cả được đính kèm vào hình ảnh trên giao diện không chuẩn, nó còn được điều chỉnh nhiều lần từ nhà cung cấp.

 Kinh nghiệm mua hàng Alibaba đảm bảo

– Đầu tư thời gian để tìm kiếm sản phẩm; kiểm tra độ uy tín của nhà cung cấp bằng cách đọc kĩ, thu thập thật nhiều thông tin, quan sát kĩ các biểu tượng về hình ảnh như kim cương, số năm hoạt động hay hình ảnh về xưởng, trụ sở của nhà cung cấp ở mục “Company Profile”.

– Thành thạo cách sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế để tránh những rủi ro về bảo mật thông tin, gây mất mát tài sản.

– Cung cấp địa chỉ nhận hàng chính xác, rõ ràng, đồng nhất tránh sự thất lạc hàng hóa sau khi mua.

– Sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Alibaba từ các dịch vụ trung gian.

Tham khảo  dịch vụ mua hàng Alibaba hộ của TKS

Để mua hàng Alibaba nhanh chóng, đảm bảo, mọi chủ shop có thể tin dùng dịch vụ từ công ty cổ phần TKS, quy trình sử dụng rất đơn giản:

Bước 1: Khách hàng truy cập trang Alibaba.com, tìm kiếm sản phẩm cần mua.

Bước 2: Gửi nội dung đơn hàng vào địa chỉ 101@vhe.vn.

Bước 3: Nhân viên TKS phản hồi về giá trị đơn hàng + mức phí mua hộ.

Bước 4: Khách hàng thanh toán khoản chi phí trên bằng cách chuyển tiền trực tiếp ở văn phòng Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Bước 5: Quý khách đợi nhận hàng từ đội vận chuyển của TKS.

Mọi khách hàng có nhu cầu mua hàng Alibaba hãy liện hệ ngay với TKS để được hỗ trợ.

Địa chỉ: Số 34 Nguyễn Trọng Lội, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0909.181.545 – 0909.05.85.35